Tên dự án: nhaso27     

Năm hoàn thành: 2021

Diện tích khu đất : 5x20 m²
Diện tích sàn sử dụng:  270m²

Địa điểm công trình : Quận 5 | Sài gòn | Việt Nam

Đơn vị thiết kế - thi công: dmarchitects

KTS chủ trì: Phạm Đức Minh
Photo: Paul Phan

Một dự án cải tạo nhà ở gia đình 40 năm tuổi ở khu dân cư trung tâm, thành phố Hồ Chí Minh-Việt Nam.

Công trình lần đầu được xây dựng vào những năm 1980, đã trải qua vài lần cải tạo và cơi nới. Đến nay, do sự phát triển của gia đình thành gia đình ba thế hệ - gồm bảy người . nhu cầu tạo ra một không gian đáp ứng cuộc sống hiện tại và có gắn kết các thành viên trong gia đình.

Mong muốn tạo ra một không gian yên tĩnh và thân mật, phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của địa phương, đảm bảo tiện nghi và riêng tư cho việc nghỉ ngơi, sinh hoạt của gia đình trong bối cảnh đông đúc của khu vực.

Dựa trên việc nghiên cứu kĩ càng về cấu trúc hiện trạng, về các thành phần có thể loại bỏ và các thành phần buộc phải giữ lại trong quá trình cải tạo. Tuy nhiên có một số bộ phận kết cấu không thể chắc chắn được nếu không tháo dỡ trong quá trình sửa chữa. Vì vậy, kiến trúc sư quyết định đưa ra một kế hoạch cho phép thiết kế ngẫu hứng và tùy biến xây dựng các thành phần không chắc chắn trên công trường.

Giải pháp cấu trúc mới tạo ra một sự liên kết liên tục giữa các không gian sử dụng, sự kết nối giữa trong và ngoài, sự kết nối giữa con người và thiên nhiên, tránh việc con người bị chia cách hoàn toàn với thiên nhiên bởi công trình kiến trúc nhưng vẫn đảm bảo được tính riêng tư.

Không gian sinh hoạt gia đình và bếp được đặt ở vị trí trung tâm của nhà,đồng thời là vị trí có khối tích không gian lớn nhất có thể được tạo thành, là nơi mọi người trong gia đình dành hầu hết thời gian sử dụng trong ngày, từ không gian sinh hoạt gia đình có thể liên kết với tất cả các không gian khác. Đảm bảo sự kết nối chặt chẽ giữa các thành viên trong gia đình.

Các không gian phục vụ được nép về một phía dựa trên hệ kết cấu cũ, đảm bảo nhu cầu sử dụng cho các thành viên trong gia đình. Tránh gây ảnh hưởng đến các không gian chính.

Với tiêu chí khắc phục những hạn chế về thông gió và chiếu sáng tự nhiên của cấu trúc cũ, cấu trúc mới tận dụng tối đa việc chiếu sáng và thông gió tự nhiên cho toàn nhà, giảm thiểu việc sử dụng năng lượng trong quá trình vận hành.

Tất cả các phòng đều được bố trí cửa sổ thông gió ở 2 đầu- đảm bảo việc thông gió xuyên phòng từ trước ra sau nhà. Dựa trên hệ kết cấu cũ, KTS đề xuất mở 3 vị trí thông tầng để đảm bảo việc thông gió trục đứng đạt được hiệu quả tốt nhất, cùng việc tạo ra khoảng không gian đệm phía trước nhà, phối hợp với cây xanh để ngăn việc bức xạ nhiệt trực tiếp vào công trình.

Ngoài ra việc bố trí yếu tố mặt nước ở tầng trệt nhằm cân bằng độ ẩm và tạo chênh lệch áp suất giúp cho việc thông gió hiệu quả hơn.

Màu đỏ của ngôi nhà được phát triển từ phần cầu thang đá mài tầng trệt được giữ lại nguyên trạng trong quá trình sửa chửa, đồng thời cùng việc tái sử dụng lại các món đồ nội thất cũ của gia đình trong thiết kế sẽ giúp gợi lại những kí ức về “nhà” trong mỗi người.

English:

A 40-year-old family home renovation project in a high-density residential area, Ho Chi Minh City, Vietnam.

The building was first built in the 1980s and has undergone several renovations and expansions. Up to now, due to the development of the family into a family of three generations - consisting of seven people. The need to create a space that meets the current life of the family.

Desire to create a quiet and intimate space, suitable for the local area - hot and humid tropical climate, ensuring comfort and privacy for family rest and activities in a crowded context.

Based on a thorough study of the existing structure, the components that can be removed and the components that must be retained during the renovation process. However, there are some structural parts that cannot be secured without dismantling during repair. So the architect decided to come up with a plan that allows for improvised design and custom construction of components that are uncertain to be on site.

The new structural solution creates a continuous connection between usable spaces, the connection between the inside and the outside, the connection between people and nature, avoiding the fact that people are completely separated from nature by building, but still ensure privacy.

The family living space and the kitchen are located in the heart of the house, and at the same time with the largest volume of space can be created with the old-construction. Because that is the space where everyone in the family spends most of the time to use, from the family living space, people can connect with all other spaces, make a close connection between family members.

The servant spaces are nestled to one side based on the old structure, ensuring the needs of family members. Avoid affecting the main spaces.

With the criterion of overcoming the limitations of ventilation and natural lighting of the old structure, the new structure makes the most of natural lighting and ventilation for the whole building, minimizing energy use in the operation process.

All rooms are arranged with ventilation windows at both ends - ensuring ventilation through the room from front to back of the house. Based on the old structural system, the architect proposes to open 3 atrium positions to ensure the best vertical ventilation, along with creating a buffer space in front of the house, in coordination with trees to prevent heat radiation directly into the building.

In addition, the arrangement of the water surface element on the ground floor is to balance the humidity and create a difference pressure for more effective ventilation.

The red color of the house developed from the red-terrazzo stairs (ground floor) is kept intact during the repair process, and at the same time, the reuse of the family's old furnitures in the design will help recall the memories associated with the “home” in each person.